29/11/2019 | 1219 |
2 Đánh giá

Một thiết bị hay vật dụng có tuổi thọ cao hay thấp phụ thuộc lớn vào quá trình sử dụng và “chăm sóc” của chúng ta. Thang Nâng Hàng cũng thế. Bên cạnh việc bảo trì bảo dưỡng Thang Nâng Hàng định kỳ, bạn cũng cần quan tâm đến việc vệ sinh Thang Nâng Hàng. Bài viết dưới đây tổng hợp một số thông tin quan trọng về vấn đề Vệ sinh Thang Nâng Hàng mà bạn cần đặc biệt lưu tâm.

Vệ sinh Thang Nâng Hàng - Cần hay không ?

Ông bà ta có câu: "Của bền tại người". Thật vậy, một thiết bị hay vật dụng có tuổi thọ cao hay thấp phụ thuộc lớn vào quá trình sử dụng và “chăm sóc” của chúng ta. Thang Nâng Hàng cũng thế. Là phương tiện di chuyển gắn với an toàn của con người, chiếc Thang Nâng Hàng càng cần được chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh việc bảo trì bảo dưỡng Thang Nâng Hàng định kỳ, bạn cũng cần quan tâm đến việc vệ sinh Thang Nâng Hàng. Rất nhiều người không quan tâm đến vấn đề này hoặc có làm cũng sơ sài chưa đúng cách. Bài viết dưới đây tổng hợp một số thông tin quan trọng về vấn đề Vệ sinh Thang Nâng Hàng mà bạn cần đặc biệt lưu tâm.

Vệ sinh Thang Nâng Hàng - Cần hay không ?

TẠI SAO PHẢI VỆ SINH THANG NÂNG HÀNG?

Sẽ là sai lầm nếu bạn cho rằng một chiếc Thang Nâng Hàng với vẻ ngoài sáng bóng là không hề bẩn. Thực chất có rất nhiều vi khuẩn đang cư ngụ trong chiếc Thang Nâng Hàng. Vi khuẩn từ chính những lần vận chuyển hàng hóa ra vào và thậm chí là con người mang lại, giầy dép, bụi bẩn từ quần áo, túi xách…

Theo một nghiên cứu thì nút bấm và tay vịn ở Thang Nâng Hàng mang lượng vi khuẩn nhiều gấp 40 lần so với bệ bồn cầu, trong đó có vi khuẩn gây bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp, hay đường ruột (điển hình là vi khuẩn Ecoli)...

Do thiết kế cabin Thang Nâng Hàng khép kín nên càng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và tấn công bạn dù mức độ sử dụng ít hay nhiều. Mùi hôi hoặc tình trạng ẩm ướt trong Thang Nâng Hàng cũng sẽ khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu.

Đó là chưa kể đến việc bụi bẩn tích tụ lâu ngày có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Thang Nâng Hàng hoặc gây ra các sự cố hỏng hóc, làm thang chạy kém êm ái.

Vệ sinh Thang Nâng Hàng - Cần hay không ?

Do vậy, vệ sinh Thang Nâng Hàng là một điều vô cùng cần thiết. Nó vừa giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người, vừa giúp cho Thang luôn sạch đẹp, thông thoáng, lại còn giúp hệ thống Thang Nâng Hàng hoạt động tốt và an toàn hơn.

BẠN ĐÃ BIẾT VỆ SINH THANG NÂNG HÀNG ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Việc vệ sinh Thang Nâng Hàng đòi hỏi thực hiện theo trình tự nhất định để đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu.

 

Vệ sinh Thang Nâng Hàng - Cần hay không ?

Thứ nhất: Vệ sinh không gian ngoài cửa tầng và bảng điều khiển gọi tầng

Không gian cửa tầng là chỗ dễ nhận thấy nhất, cửa tầng sạch sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn mỗi lần sử dụng. Có thể sử dụng chổi quét, dung dịch lau sàn, dùng khăn và dung dịch lau cửa cabin, bảng gọi tầng, sau đó dùng khăn sạch khô lau lại.

Thứ hai: Vệ sinh rãnh trượt cửa tầng Thang Nâng Hàng

Khi tiến hành vệ sinh Thang Nâng Hàng bên trong cabin, cần phải lưu ý đặc biệt đến hệ thống các rãnh trượt cửa tầng bởi đây là nơi thường xuyên có cát sỏi, đá, bụi bẩn lọt vào gây ảnh hưởng đến hoạt động đóng mở của cửa Thang Nâng Hàng hay thậm chí gây ra tình trạng kẹt Thang Nâng Hàng. Nên sử dụng chổi, bàn chải loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vật cứng trong rãnh trượt cửa tầng.

Thứ ba: Vệ sinh vách Thang Nâng Hàng và tay vịn

Vách Thang Nâng Hàng thường được thiết kế bởi những tấm gương, hoặc là những tấm inox bóng loáng làm nổi bật không gian, làm cho thang trở nên sáng bóng và sạch sẽ. Tuy nhiên những chất liệu này sẽ dễ tố cáo bụi bẩn hơn. Do đó, chúng ta cần sử dụng các loại nước tẩy rửa, dung dịch vệ sinh để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn. Sử dụng khăn sạch, dung dịch tẩy rửa kính, inox lau rửa sạch vết bẩn, sau đó lau lại bằng khăn sạch khô.

Thứ tư: Vệ sinh bảng điều khiển trong cabin

Chú ý vệ sinh nút bấm Thang Nâng Hàng bởi chỉ trong một giờ sử dụng có thể tiếp nhận hàng chục nghìn con vi khuẩn. Chỉ sử dụng khăn sạch, khô và dung dịch tẩy rửa được nhà sản xuất khuyến cáo để vệ sinh bảng điều khiển cabin, sau đó phải lấy khăn sạch khô lau lại, không được để nút bấm bám bụi bẩn, ẩm ướt.

Thứ năm: Vệ sinh sàn cabin

Làm sạch sàn cabin là vô cùng quan trọng, khi sàn Thang Nâng Hàng sạch sẽ thì không có chuyện rác làm kẹt rãnh trượt của cửa Thang hay phải lo ngại mùi ẩm mốc khó chịu trong không gian khép kín khi thang di chuyển.

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC TRONG QUÁ TRÌNH VỆ SINH THANG NÂNG HÀNG

Vệ sinh Thang Nâng Hàng - Cần hay không ?

  • Đầu tiên,  nếu bạn sử dụng các chất tẩy rửa cho bảng điều khiển hoặc cho inox trong cabin thì cần sử dụng loại hóa chất chuyên dụng, tránh trường hợp dùng 1 số chất không hợp gây hoen rỉ inox.
  • Tiếp theo, trong quá trình vệ sinh Thang Nâng Hàng, tuyệt đối không được để nước chảy vào cửa tầng, hoặc làm ướt hố thang bởi điều này có thể gây ra các sự cố nguy hiểm, đặc biệt là tình trạng cháy nổ hoặc chập điện trong quá trình sử dụng Thang Nâng Hàng.
  • Ngoài ra, không được tự ý vệ sinh hệ thống điện của Thang Nâng Hàng nếu không có sự chỉ định kỹ lưỡng của nhân viên bảo trì Thang Nâng Hàng, tránh những tình huống rủi ro có thể xảy ra. 
  • Cuối cùng, thời gian tiến hành vệ sinh Thang Nâng Hàng cần nhanh chóng mà vẫn đảm bảo về chất lượng để không làm gián đoạn quá trình sử dụng Thang Nâng Hàng của mọi người.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến vệ sinh Thang Nâng Hàng mà VNDB đã tổng hợp và thông tin đến bạn đọc. Hãy quan tâm chăm sóc thường xuyên để Thang Nâng Hàng luôn sạch sẽ và an toàn các bạn nhé!


(*) Xem thêm:

Bình luận