26/06/2020 | 2296 |
0 Đánh giá

Thang Máy Nâng Hàng với tiền thân là Thang Tời Hàng có lẽ đã không còn quá xa lạ nữa với chúng ta. Hiện nay, Thang Máy Nâng Hàng đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ công trình nhà xưởng lớn đến những hộ kinh doanh gia đình nhỏ... để phục vụ nhu cầu nâng tải hàng hóa của con người. Vậy Thang Nâng Hàng là gì? Hệ thống của nó hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này cho bạn.

Thang Máy Nâng Hàng là gì ?

Như đã đề cập ở trên, Thang Nâng Hàng là một loại Thang Máy chỉ chuyên dùng để CHỞ HÀNG. Nhiệm vụ chính của Thang Nâng Hàng là NÂNG, TẢI hàng hóa di chuyển giữa các tầng, phục vụ cho việc cất trữ, rời kho hay lưu chuyển sản xuất tại chính nơi mà nó được lắp đặt.

 

Thang Nâng Hàng thường xuất hiện ở đâu?

Nhu cầu vận chuyển mỗi nơi mỗi khác, công dụng của chiếc Thang Nâng theo đó cũng trở nên đa năng hơn. Có thể ở Nhà máy, Xí nghiệp,... nó trở thành công cụ lưu thông hàng hóa giữa các tầng... thì ở các Quán ăn, Nhà hàng, Khách sạn... nó trở thành “phao cứu sinh” cho việc vận chuyển thức ăn phục vụ thực khách…

 

Ưu Nhược Điểm Của Thang Nâng Hàng

Ưu Điểm

  • Thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, tiết kiệm diện tích nơi đặt Thang
  • Giá rẻ bởi kết cấu Thang đơn giản, chỉ CHUYÊN DÙNG để chở hàng
  • Có thể vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa
  • Tiết kiệm thời gian, giảm sức lao động truyền thống, nâng cao năng suất
  • Tạo sự chuyên nghiệp và nâng cao uy tín cho Chủ đầu tư

 

Nhược điểm

Động cơ khi hoạt động còn khá ồn nếu không được hỗ trợ Hộp chống ồn

Vậy Thang Nâng Hàng có cấu trúc như thế nào ?

Bởi chức năng chuyên dụng CHỈ DÙNG ĐỂ TẢI HÀNG, cấu tạo của Thang Nâng Hàng “có phần giản đơn” hơn so với Thang máy thông thường. Về cơ bản thì Thang Nâng Hàng bao gồm có 4 “cơ quan” chính. Đó là:

* Hố thang: Có chiều cao tương đương với chiều cao của nơi lắp đặt Thang

* Phòng máy: Bộ phận này không bắt buộc phải có trong Thang Nâng Hàng vì dòng Thang Nâng này không có yêu cầu quá cao về mặt thẩm mỹ. Trong trường hợp có phòng máy thì bộ phận này sẽ được đặt ở đỉnh của hố thang.

* Hố PIT: Ngược lại với phòng máy, hố pit sẽ được đặt ở đáy dưới cùng, ở bên dưới sàn tầng thấp nhất của tòa nhà.

* Các thiết bị cơ khí, điện:

- Ray dẫn hướng: Là bộ phận được lắp đặt xuyên suốt hố thang, có nhiệm vụ dẫn hướng cho cabin thang máy và đối trọng chuyển động theo chiều dọc ở trong hố thang.

- Cabin: Là nơi để chuyên chở hàng hóa.

- Tủ điều khiển: Điều khiển mọi hoạt động của Thang Nâng Hàng

-  Máy kéo: Được lắp ở bên trên hố thang, liên kết với cabin nhờ các sợi cáp.

- Cửa cabin và cửa tầng: Thực hiện nhiệm vụ đóng mở khi Thang đến tầng đích.

 

Ngoài ra, cấu thành nên một chiếc Thang Nâng Hàng còn có: bộ phận đảm bảo an toàn tự động, hộp chống ồn.... Tùy từng dòng thang và mục đích sử dụng của người dùng mà thiết kế cũng như giá thành lắp đặt Thang Nâng Hàng sẽ có sự khác nhau.

Đơn giản về mặt cấu tạo, giá thành rẻ, chi phí lắp đặt vừa phải và thời gian lắp đặt nhanh chóng… Thang Nâng Hàng đã và đang trở thành một trong những sự đầu tư “thông minh” nhất không những của các doanh nghiệp, kho bãi, nhà xưởng lớn mà còn của các hộ kinh doanh theo hình thức kinh doanh tại gia.

Mọi người đều thử, sao bạn lại không ?


(*) Xem thêm:

Bình luận