18/12/2019 | 1354 |
0 Đánh giá

Hố Thang Nâng Hàng hay giếng Thang Nâng Hàng là một trong những hạng mục xây dựng quan trọng trong việc lắp đặt các thiết bị của Thang. Chính vì thế trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải xác định rõ mục đích lắp đặt và có được bản vẽ thiết kế hố Thang Nâng Hàng dành cho kinh doanh hộ gia đình một cách chính xác và cụ thể nhất.

Lưu ý khi xây dựng Hố Thang Nâng Hàng trong

thiết kế Thang Nâng Hàng tại Gia Đình

thiết kế Thang Nâng Hàng tại Gia Đình

Hố Thang Nâng Hàng hay giếng Thang Nâng Hàng là một trong những hạng mục xây dựng quan trọng trong việc lắp đặt các thiết bị của Thang. Chính vì thế trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải xác định rõ mục đích lắp đặt và có được bản vẽ thiết kế hố Thang Nâng Hàng dành cho kinh doanh hộ gia đình một cách chính xác và cụ thể nhất.

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại loại Thang Nâng Hàng với nhiều mẫu mã và tải trọng khác nhau. Mỗi loại Thang như vậy lại có những yêu cầu khác biệt về kết cấu hố thang. Chính vì thế trước khi bên đơn vị thiết kế kiến trúc, thiết kế xây dựng hoàn thành bản vẽ thì chủ nhà cần phải xác định là sẽ dùng loại Thang Nâng Nâng nào và do đơn vị nào cung cấp. Từ đó chủ đầu tư sẽ yêu cầu đơn vị cung cấp Thang Nâng Hàng cung cấp bản vẽ thiết kế chi tiết Thang Nâng Hàng cho để bên kiến trúc áp vào bản vẽ thi công của ngôi nhà sau này.

Ví dụMẫu Thiết kế Thang Nâng Hàng gia đình loại 350kg

Thang Nâng Hàng loại tải trọng 350kg là mức tải trọng thông dụng nhất dùng cho công trình là nhà ở gia đình hay các công trình thương mại với diện tích xây dựng nhỏ.

Thông số kích thước Thang Nâng Hàng gia đình loại tải trọng 350kg:

Kích thước thông thủy hố thang: 1500mm x 1500mm

Hố thang phủ bì rộng (chưa bao gồm lớp vữa trát bên ngoài): 1900mm x 1900mm

Cabin: 1100mm x 1000m. Diện tích cabin là 1.1 m2, có thể tải được 5 người mỗi lượt.

Cửa thang rộng: 700mm

Kích thước trên là kích thước tiêu chuẩn và với loại Thang Nâng Hàng cabin sản xuất trong nước thì có thể điều chỉnh rộng hơn hoặc bé hơn một chút vẫn có thể sản xuất và lắp đặt được.

 

bản vẽ thiết kế thang máy gia đình 350kg

Thiết kế mặt ngang Thang Nâng Hàng

 

Tư vấn khi thi công dọc hố thang:

Hố Pit phả đủ chiều sâu, tiêu chuẩn là 1000

Hố Pit phải đảm bảo chống thấm.

Làm đà linteau 3 mặt hố (hai mặt bên hông và mặt đáy) tại vị trí đúng giữa các tầng. Tác dụng của đà linteau này là dùng để bắt cố định rail dẫn hướng.

Làm đà linteau cửa thang - nơi dùng để bắt treo cửa thang. Dầm này ở cách mặt sàn khoảng 2300mm

Đảm bảo chiều cao OH. OH là chiều từ tính từ sàn cuối cùng đến sàn phòng kỹ thuật của thang. OH tối thiểu 3500mm.

Làm móc treo pa lăng trên nóc phòng máy. Móc này không dùng để vận hành thang mà chỉ dùng để phục vụ cho quá trình lắp đặt và công tác sửa chữa sau này.

thiết kế mặt cắt dọc hố thang

Thiết kế mặt dọc Thang Nâng Hàng

 

Khi thi công sàn phòng máy cần lưu ý những điểm sau:

Làm dầm bê tông khóa 4 mặt hố thang trước khi đổ sàn phòng máy. Đây chính là dầm chịu lực của toàn bộ hệ thống Thang Nâng Hàng, chính vì thế không được sai sót.

Làm các lỗ chừa trên sàn phòng máy, quan trọng nhất là lỗ có kích thước 200mm x 200mm là nơi xỏ cáp đối trọng quan, lỗ 700mm x 700mm là nơi kéo các thiết bị như máy kéo, tủ điều khiển lên phòng máy và cũng là vị trí để xỏ cáp xuống cabin.

Làm cửa để ra vào phòng máy

Sàn phòng máy không cần đổ dày, độ dày của sàn chỉ cần bằng chiều dầy của các sàn khác của ngôi nhà (khoảng 120mm).

Làm hệ thống thông gió, thoát nhiệt cho phòng máy nhưng vẫn đảm bảo ngăn nước mưa xâm nhập.

Mẹo nhỏ: Tường xây xung quanh khu vực phòng máy nên làm tường dày 100mm, với tác dụng làm rộng không gian phòng kỹ thuật và giúp cho việc bố trí đặt dầm chịu lực cho máy kéo dễ dàng hơn.

thiết kế sàn phòng máy thang máy 350kg

Thiết kế cửa Thang

 

Một số lưu ý khi xây dựng phần cửa của hố thang:

Để lỗ chừa trống tại vị trí đặt bảng gọi thang với kích thước là rộng 100mm và cao 400m, âm vào tường khoảng 100mm, cách mặt sàn 1100mm.

Phần chừa trống để lắp cửa bao giờ cũng phải rộng hơn kích thước cửa thang khoảng 300mm. Ví dụ theo thiết kế Thang Nâng Hàng gia đình thì cửa thang tiêu chuẩn là 700mm vậy khi xây dựng phải trừ trống là 1000mm.

Phần hoàn thiện cửa thang thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và được thi công khi lắp xong phần cơ khí của thang.

Hi vọng những tư liệu bổ ích trên đây sẽ giúp các đơn vị thi công cũng như quý khách hàng có thêm thông tin về cách thi công Thang Nâng Hàng.

thiết kế cửa thang máy gia đìnhmặt cửa

Trên đây là bản vẽ thiết kế Thang Nâng Hàng gia đình loại 350kg mà VNDB chúng tôi đang cung cấp cùng với các lưu ý khi xây dựng hố thang.

Theo bản vẽ này, chúng tôi đang đề xuất giải pháp thi công giếng thang là dựng cột bê tông bốn góc và xây tường gạch, kích thước cột là 200mm x 200mm và tường cũng xây dày 200mm.

Tuy nhiên, nếu muốn thì để tiết kiệm diện tích hố thang thì Quý khách có thể tham khảo các phương án thi công như:

Xây tường dày 100mm giúp tiết kiệm được 200mm mỗi chiều của hạng mục Thang Nâng Hàng. Khi đó dựng cột bê tông kích thước 100mm x 300mm.

Dựng khung thép

 

Hi vọng những tư liệu bổ ích trên đây sẽ giúp các đơn vị thi công cũng như quý khách hàng có thêm thông tin về cách thi công Thang Nâng Hàng.


(*) Xem thêm:

Bình luận